[Tut] Cách Recovery máy tính Laptop có tích hợp sẵn bản quyền

Một số bài viết liên quan đế chủ đề Thủ Thuật Máy Tính được chúng tôi cập nhật mỗi ngày website happyhamstercomputers.com. Mời các bạn chú ý theo dõi nhé.

[Tut] Cách Recovery máy tính Laptop có tích hợp sẵn bản quyền – Thủ Thuật Máy Tính Từ Chuyên Gia

Lưu ý: Bạn hãy đọc thật kỹ bài viết trước khi thực hiện nhé ! Nếu như trong quá trình sử dụng bạn gặp bất cứ lỗi gì, ví dụ như bị lỗi link download, blog load chậm, hay là không truy cập vào được một trang nào đó trên blog… thì bạn vui lòng thông báo với mình qua trang Liên Hệ nhé. Thanks !

Trên các máy tính Laptop đời mới hiện nay, trước khi xuất xưởng thì nhà sản xuất thường tích hợp sẵn một bộ Windows bản quyền  cùng với chiếc máy tính laptop đó.

Điển hình như dòng máy tính Laptop Sony Vaio, điều này cũng khá hay đó là bạn được sử dụng Windows bản quyề, nhưng….

Nhược điểm là nhiều khi máy tính cấu hình không đủ mạnh nhưng cũng được tích hợp sẵn Windows 64bit, điều này thực sự là không cần thiết và đôi khi còn gây ra nặng máy.

Đối với mình thì việc tích hợp sẵn bản quyền này cũng không quan trọng lắm 😀 vì mình thích sử dụng những bản Windows phù hợp với nhu cầu của mình hơn 😀

Đọc thêm:

#1. Làm thế nào để biết máy tính có được tích hợp Windows bản quyền hay không?

Rất đơn giản, bạn hãy quan sát trên vỏ máy tính xem có dán tem Logo của phiên bản Windows nào hay không là biết ngay. Hoặc là bạn có thể mở máy tính ra để kiểm tra phân vùng Recovery

Trên những máy tính tích hợp sẵn bản quyền này sẽ có một phân vùng ẩn đó là Recovery chứa bộ Win bản quyền cũng như driver, soft….

Bạn có thể nhìn thấy phân vùng Recovery này bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC (My Computer) => chọn Manage => chọn Disk Management. Phân vùng recovery này thường có dung lượng > 20GB (tùy thuộc vào từng bộ Windows).


=> Nếu bạn kiểm tra mà không thấy phân vùng này thì khả năng cao là đã bị cài đè rồi nhé, và đương nhiên là máy tính đó sẽ bị mất bộ cài windows bản quyền đã được nhà sản xuất tích hợp sẵn.

Đọc thêm:

#2. Phân vùng Recovery có tác dụng gì?

Mục đích của phân vùng Recovery này là để phục hồi lại hệ thống về trạng thái như mới khi hệ thống Windows của bạn xảy ra lỗi. Recovery lại máy tính giống như kiểu bạn cài lại Windows vậy, đối với những người ít am hiểu về máy tính thì phân vùng Recovery này là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để phục hồi lại windows mà không cần bất cứ công cụ hỗ trợ nào.

Lưu ý: Đối với những máy tính chứa bộ cài Windows bản quyền này thì bạn không dùng đĩa hoặc usb để cài lại Win nhé, sẽ bị mất phân vùng Recovery.

#3. Hướng dẫn Recovery lại máy tính 

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách recovery máy tính khi bị lỗi, hoặc không thể truy cập vào Windows được, mình sẽ thực hiện trên máy tính lapop Sony Vaio chứa bản quyền Windows 8.

Các máy tính hãng khác cũng làm tương tự), các bạn chú ý làm theo từng bước không mất dữ liệu mình  không chịu trách nhiệm đâu nhé.

Nhưng khoan đã…., nếu như bạn có dữ liệu quan trọng đang lưu ở màn hình máy tính thì bạn hãy copy lại toàn bộ dữ liệu quan trọng trên desktop cũng như trên ổ C (ổ chứa hệ điều hành) nhé.

Nếu như bạn không truy cập vào được Windows thì hãy tạo một chiếc usb boot để vào mini windows copy dữ liệu ra nhé.

Thực hiện Recovery:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn hãy tắt hẳn máy tính đi sau đó nhấn giữ nút ASSIST“phía trên bàn phím như hình dưới đây.

ecovery-may-tinh-laptop-1

+ Bước 2: Ở màn hình tiếp theo bạn lựa chọn dòng Recovery or maintain your system hoặc nhấn phím F10.

recovery-may-tinh-laptop-2

+ Bước 3: Lựa chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh (English)

recovery-may-tinh-laptop-3

+ Bước 4: Chọn tiếp US.

recovery-may-tinh-laptop-4

+ Bước 5: Lựa chọn Troubleshoot

recovery-may-tinh-laptop-5

+ Bước 6: Tiếp theo bạn chọn Recovery and maintenance

recovery-may-tinh-laptop-6

+ Bước 7: Chọn công cụ Tool ở màn hình kế tiếp.

recovery-may-tinh-laptop-7

+ Bước 8: Chọn Start advanced recovery winzard để bắt đầu.

recovery-may-tinh-laptop-8

+ Bước 9: Chọn Skip rescue để tiếp tục.

recovery-may-tinh-laptop-9

+ Bước 10: Bước tiếp theo cực kỳ quan trọng, nếu bạn không để ý bước này sẽ mất hết dữ liệu trong ổ cứng. Mình giải thích các chức năng trong phần Recovery Type như sau:

  • Factory condition: Nếu lựa chọn mục này thì máy tính sẽ phục hồi toàn bộ ổ cứng ( tức là dữ liệu ở tất cả các ổ sẽ mất hết.
  • Custom recovery – Rezie C: Chỉnh lại kích thước ổ C
  • Custom recovery – C driver only: Chọn mục này tức là chúng ta chỉ cài lại ổ C (hệ điều hành) và tất nhiên dữ liệu ở ổ D,E.. vẫn còn nguyên vẹn.

Trong bài này mình chọn Custom recovery – C driver only. tức là chỉ cài lại ổ C thôi, và thường thì chúng ta cũng chỉ sử dụng đến mục này.

recovery-may-tinh-laptop-10

+ Bước 11: Tiếp theo bạn nhấn vào Start recovery để bắt đầu quá trình Recovery máy tính.

recovery-may-tinh-laptop-11

+ Bước 12: Quá trình Recovery đang diễn ra bạn vui lòng đợi cho đến lúc xong nhé!

recovery-may-tinh-laptop-12

Sau khi quá trình Recovery kết thúc thì máy tính sẽ đưa bạn đến một giao diện như lúc mới cài Win vậy. bạn có thể tham khảo một trong các bài viết sau đây:

#4. Lời kết

Trên đây là bài hướng dẫn cách Recovery lại máy tính rất chi tiết rồi đó, mình tin rằng nếu bạn đã đọc qua bài viết này thì việc phục hồi lại máy tính về trạng thái như mới là không có gì khó khăn cả.

Chúc các bạn thành công nhé và nếu như bạn có bất kỳ vướng mắc gì thì cứ commnet phía dưới, mình sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

Chúc các bạn thành công !

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin về chủ đề [Tut] Cách Recovery máy tính Laptop có tích hợp sẵn bản quyền rồi nhé. happyhamstercomputers.com tin rằng bạn đã có nhiều thủ thuật về máy tính hữu ích rồi đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những kiến thức về máy tính khác thì bạn có thể xem thêm tại đây nhé: https://happyhamstercomputers.com/category/thu-thuat-may-tinh/.

Từ khoá liên quan về chủ đề [Tut] Cách Recovery máy tính Laptop có tích hợp sẵn bản quyền

#Tut #Cách #Recovery #máy #tính #Laptop #có #tích #hợp #sẵn #bản #quyền.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại HappyHamsterComputers.

Nguồn: blogchiasekienthuc.com.

You May Also Like

About the Author: happyhamster

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *